VCCI công bố Chỉ số PCI năm 2021: Bắc Kạn từ vị trí 59 vươn lên xếp thứ 48/63 tỉnh, thành cả nước

Sáng nay 27/4, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2021. Chỉ số PCI do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) để đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Đại diện tỉnh Bắc Kạn, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh cũng tham dự hội nghị. 

Lễ công bố chỉ số PCI chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 

Trong phát biểu tại hội nghị, nhìn lại chặng đường hoạt động và ra đời chỉ số VCCI, đồng chí Phạm Tấn Công- Chủ tịch VCCI cho biết: 2021 là năm thứ 17 liên tiếp, kể từ năm 2005, chỉ số CPI được công bố với sự khách quan, trung thực hướng tới đánh giá thực chất để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Báo cáo PCI năm 2021 được xây dựng dựa trên thông tin phản hồi từ 11.312 doanh nghiệp, trong đó có trên 10.127 doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động tại 63 tỉnh, thành phố và 1.185 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang hoạt động tại 22 địa phương tại Việt Nam. Theo thống kê năm 2021, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh Bắc Kạn xếp thứ 48/63 tỉnh, thành phố trong cả nước; cải thiện 11 bậc so với 4 năm trước đó. Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh là các địa phương có chất lượng điều hành kinh tế được đánh giá cao nhất trong Bảng xếp hạng PCI 2021; là một những địa phương có chuyển biến rất tích cực trong phát triển kinh tế và kiểm soát tốt dịch COVID-19 theo đánh giá của các doanh nghiệp.

Bắc Kạn đứng thứ 48 trong bảng xếp hạng 63 tỉnh thành về chỉ số năng lực cạnh tranh VCCI 2021

Tổng kết kết quả PCI trong 5 năm gần đây của tỉnh Bắc Kạn

Điều tra PCI năm qua cho thấy, trong bối cảnh khó khăn chưa từng có do dịch COVID-19, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh tại Việt Nam tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện theo thời gian. Theo đánh giá của các doanh nghiệp tư nhân trong nước, cải cách hành chính có chuyển biến tích cực, với hiệu quả và hiệu lực thực thi tại các cấp địa phương gia tăng. Bên cạnh việc đánh giá về chất lượng điều hành và môi trường kinh doanh tại các địa phương, Báo cáo PCI năm 2021 còn phản ánh những thách thức mà các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp FDI phải đối mặt, cách thức ứng phó đối với dịch bệnh COVID-19 cũng như đánh giá của họ về các biện pháp phòng chống dịch do các chính quyền địa phương triển khai. Từ những phân tích về các yếu tố thúc đẩy khả năng chống chịu và khả năng phát triển của doanh nghiệp, Báo cáo PCI năm 2021 còn cho thấy các chính sách trợ giúp doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch cần được thiết kế sát với nhu cầu và khả năng phát triển của từng nhóm doanh nghiệp mới có thể phát huy hiệu quả kỳ vọng.

Với kết quả tăng 11 bậc so với năm 2021 và 2020 từ vị trí 59 lên 48 cũng khẳng định sự nỗ lực rất lớn của cơ quan chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh. Để đạt được kết quả lần này, tỉnh đã không ngừng nỗ lực, đưa ra hướng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạn tranh, giải quyết và tháo gỡ những khó khăn đảm bảo an sinh xã hội. Tỉnh đã thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp; chỉ đạo các sở, ngành và địa phương chủ động giải quyết các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; nâng cao chất lượng công vụ, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bư uchính công ích…

Tuy vươn lên 11 bậc nhưng, Bắc Kạn vẫn là tỉnh có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở cuối nhóm trung bình. Trong những năm tới đây, Hiệp hội DN tỉnh nỗ lực tối ưu hoá hoạt động sản xuất, góp phần mở rộng cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp nhằm nâng cao thứ hạng VCCI cấp tỉnh.