Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 31/12/2021 tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026. Đại diện cho hiệp hội doanh nghiệp Tỉnh có sự tham gia của Đồng chí Lê Thanh Hải – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đồng chí Nguyễn Kim Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn

Đồng chí Phạm Tấn Công – Giữ chức Chủ tịch VCCI nhiệm kỳ VII (2021 – 2026)

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, VCCI đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác chủ yếu Đại hội VCCI lần thứ VI đề ra và những nhiệm vụ khác được Đảng, Nhà nước giao. Các hoạt động chính của VCCI như xây dựng pháp luật, chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh, xúc tiến thương mại-đầu tư, đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cho doanh nghiệp,… đã được đẩy mạnh, tăng 20% so với nhiệm kỳ trước, đạt mức độ tăng trưởng bình quân 7,5%/năm. VCCI đã đặt ra 10 mục tiêu cụ thể nhằm đạt được mục tiêu chung trong nhiệm kỳ 2021 – 2026, cụ thể như sau:

1.  Tổ chức đánh giá, xếp loại hàng năm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh tại các tỉnh, thành phố.

2.  Cần thu hút 5000 doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp trên toàn quốc áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI), tập trung vào các ngành da giày, túi xách, thủy hải sản.

3. Xây dựng và triển khai Bộ chỉ số Xanh (Green Index), thúc đẩy công tác bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu tại các địa phương, doanh nghiệp.

4.  Xây dựng và triển khai hiệu quả từ 5 – 10 chương trình, dự án, nhiệm vụ ở quy mô quốc gia hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh như; đào tạo CEO, tái cấu trúc, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị,…

5. Tổ chức mỗi năm ít nhất 20 chương trình, sự kiện hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế

6. Xây dựng và triển khai các quy ước, quy tắc về ứng xử và đạo đức kinh doanh, hình thành Hệ giá trị kinh doanh Việt Nam.

7. Tăng 10-15% số lượng hội viên chính thức và thu hút 40% các hiệp hội doanh nghiệp đang hoạt động trên cả nước tham gia là hội viên tập thể của VCCI.

8. Thành lập các hội đồng doanh nghiệp theo khu vực (vùng) tại 7 vùng kinh tế trọng điểm của đất nước.

9. Hỗ trợ vận động thành lập các hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, thành phố, phấn đấu đạt đủ 63/63 tỉnh, thành phố.

10. Thực hiện tốt vai trò đại diện cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong các tổ chức quốc tế và trong các cơ chế hợp tác đa phương như: WTO, APEC, ASEAN, GMS, ACMECS, PECC, ICC, CACCI, ASEAN ICC….

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao về hoạt động của VCCI và đưa ra những định hướng trong nhiệm kỳ tới

+ Không ngừng xây dựng, củng cố VCCI thực sự trở thành tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, người sử dụng lao động và các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. VCCI không chỉ đại diện cho gần 200.000 doanh nghiệp hội viên. Phải xây dựng vị thế và xác lập uy tín xứng đáng là tổ chức quốc gia tập hợp và đại diện quyền, lợi ích hợp 

+ Trong thời gian tới VCCI cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa, góp phần cùng Chính phủ cải thiện thể chế, nâng cấp môi trường đầu tư, kinh doanh của nước ta lên nhóm các quốc gia đứng đầu khu vực. Để đạt được các mục tiêu phát triển trên, không chỉ sản phẩm, hàng hóa của doanh nghiệp nước ta phải cạnh tranh được với sản phẩm, hàng hóa của các nước khác mà chất lượng pháp luật, thủ tục hành chính, cơ chế, chính sách sự chuyên nghiệp của bộ máy chính quyền các cấp của chúng ta cũng phải cạnh tranh được với các quốc gia khác”, Thủ tướng nhấn mạnh. Mục tiêu quan trọng nhất là làm sao các chính sách, pháp luật khi ban hành phải gần với cuộc sống nhất, khả thi nhất, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển hiệu quả nhất.

+ Thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn. Thủ tướng tán thành với quan điểm cho rằng, doanh nghiệp vững mạnh thì quốc gia hùng cường, thịnh vượng. Thủ tướng đề nghị VCCI triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp phát triển vững mạnh, có năng lực cạnh tranh quốc tế, áp dụng các tiêu chuẩn quản trị hiện đại, tích cực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, đổi mới chiến lược và mô hình kinh doanh, tăng năng suất lao động để nâng cao vị trí của doanh nghiệp, hàng hóa, dịch vụ.

Với 434 đại biểu, đại diện cho hơn 220 hiệp hội doanh nghiệp thành viên và gần 200 nghìn doanh nghiệp hội viên trong cả nước, dự Đại hội tại Hà Nội và các điểm cầu tham gia hội nghị đã thống nhất bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Đồng chí Lê Thanh Hải Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn tiếp tục nằm trong Ban chấp hành VCCI lần thứ VII.

Đồng chí Lê Thanh Hải Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn tiếp tục nằm trong Ban chấp hành VCCI lần thứ VII.

Về phía Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân Dân Uỷ Ban Nhân dân tỉnh đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lần thứ VII, nhiệm kỳ 2021-2026. Chúc mừng VCCI với chặng đường 30 năm hoạt động và phát triển

Thay mặt Hội đồng Nhân dân Uỷ Ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn Hiệp hội doanh nghiệp đã gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội

Tiếp thu những ý kiến cũng như chỉ đạo của sự kiện đại hội đại biểu toàn quốc phòng thương mại và công nghiệp  Việt Nam ( VCCI) Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn sẽ triển khai và đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.