Chủ tịch UBND tỉnh ban hành kết luận qua hội nghị Báo cáo kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, DCCI năm 2021 và gặp mặt đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã năm 2022

Ngày 18/5/2022 Hội nghị tổng kết chỉ số PCI và DCCI đã được diễn ra tại hội trường UBND tỉnh. Đồng chí Nguyễn Đăng Bình –  Chủ tịch UBND tỉnh; Đồng chí Hoàng Huy Chính- Uỷ viên BCH trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn; cùng các đồng chí Thường trực Hội đồng tỉnh uỷ, Uỷ ban Nhân dân tỉnh, Uỷ ban MTTQ tỉnh, đại diện các Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Đại diện các sở ban ngày; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh; Các hợp tác xã và nhà đầu tư trên toàn tỉnh. 

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021 được Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh báo cáo với kết quả tăng 11 bậc so với năm 2020, từ xếp hạng thứ 59 đã lên thứ hạng thứ 48 trong tổng số 63 tỉnh, thành trên cả nước. Về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành (DDCI) khảo sát trên nền tảng số, năm 2021 điểm số DDCI trung bình đạt 83,82 điểm, không chênh lệch nhiều so với năm 2020. Đối với cấp huyện, huyện Chợ Đồn đứng thứ nhất với 92,91 điểm, xếp cuối cùng là huyện Pác Nặm với 74,11 điểm.

 Đây là kết quả thể hiện chuyển biến tích cực, khẳng định nỗ lực rất lớn của cơ quan chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh, mặc dù chỉ số DCCI vẫn chưa có nhiều chuyển biến nhưng vẫn có sự cố gắng vì tình hình dịch bệnh cũng gặp phải k ít khó khăn. 

Trong bản ban hành kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình đưa ra một số nhiệm vụ đối với hiệp hội doanh nghiệp tỉnh trong việc nâng cao các giải pháp PCI và DCCI năm 2022 như sau: 

– Nâng cao tinh thần trách nhiệm, có giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ khảo sát, đánh giá DCCI; thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan cập nhật sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện phương pháp tính điểm, xếp hạng, đối tượng khảo sát, phương pháp khảo sát… cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo kết quả khảo sát được khách quan, minh bạch, chính xác. 

– Phát huy tốt vai trò làm cầu nói đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp. Kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp để kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh xem xét giải quyết theo quy định; chủ động tham gia ý kiến vào các văn bản quy định pháp luật có liên quan đến nội dung hoạt động, phát triển của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật có liên quan tới nội dung hoạt động, phát triển của doanh nghiệp tỉnh theo quy định của pháp luật. Thường xuyên kiện toàn, đổi mới phương thức hoạt động để nâng cao hiệu quả hỗ trợ các hội viên. 

Đây là những nôi dung quan trọng mà chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đăng Bình đưa ra. Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh sẽ thực hiện tốt chỉ đạo mà tỉnh đề ra.