Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh được Uỷ ban Nhân dân tỉnh tặng Bằng khen vì những đóng góp cho việc cải thiện chỉ số PCI và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tỉnh Bắc Kạn năm 2021

Chiều 18/5 tại hội trường Uỷ ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn diễn ra hội nghị Công bố chỉ số DDCI, báo cáo chỉ số PCI năm 2021 và đối thoại doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn . Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Hoàng Duy Chinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn; Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành, đại diện doanh nghiệp trên toàn tỉnh. 

Toàn cảnh tại hội nghị Công bố báo cáo chỉ số PCI, chỉ số DDCI năm 2021 và đối thoại doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2021 được Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh Bắc Kạn báo cáo với kết quả tăng 11 bậc so với năm 2020, từ xếp hạng thứ 59 đã lên thứ hạng thứ 48 trong tổng số 63 tỉnh, thành trên cả nước. Đây là kết quả thể hiện chuyển biến tích cực, khẳng định nỗ lực rất lớn của cơ quan chính quyền và hệ thống chính trị các cấp trong việc cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao điểm số và thứ hạng PCI của tỉnh.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, sở, ngành cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2021 là năm đầu tiên khảo sát chỉ số DCCI theo hình thức online thay vì khảo sát offline như những năm trước. Các doanh nghiệp, người dân hoàn toàn có thể theo dõi được các chỉ số này thông qua cổng  khảo sát online. Đây là chuyển biến vô cùng tích cực, kịp thời để thích ứng nhanh với tình hình covid -19 vừa qua. Đạt được kết quả này là sự nỗ lực không ngừng của Hiệp hội. Trong thời gian tới Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục phát triển cổng khảo sát tối ưu và hiệu quả hơn nữa.

Sự kiện có sự tham gia của BCHTW, UBND, UBMTTQ các sở ban ngành hiệp hội doanh nghiệp trên toàn tỉnh 

Về chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện, sở, ngành của tỉnh năm 2021. Bắc Kạn đã có 4 năm thực hiện khảo sát chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và sở, ngành. Tuy nhiên, 3 năm trước đây đều thực hiện theo hình thức offline. Với việc thành lập cổng khảo sát DCCI, năm 2021 các chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh đã được thực hiện theo hình thức online. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và các sở, ban, ngành (DDCI) khảo sát trên nền tảng số, năm 2021 điểm số DDCI trung bình đạt 83,82 điểm, không chênh lệch nhiều so với năm 2020. Đối với cấp huyện, huyện Chợ Đồn đứng thứ nhất với 92,91 điểm, xếp cuối cùng là huyện Pác Nặm với 74,11 điểm. Các chỉ số khảo sát này được đánh giá khách quan, mọi người dân hay doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem được kết quả khảo sát doanh nghiệp trên cổng khảo sát online.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Duy Chinh chỉ đạo  cần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, trong đó tập trung cải thiện những chỉ số thành phần thấp, chủ động và sáng tạo tích cực hơn nữa trong việc đề ra các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư và đảm bảo các chỉ số tăng bền vững trong những năm tiếp theo. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số để nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất.

Đồng chí Hoàng Duy Chinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo tại hội nghị

Trong phiên thảo luận Hiệp hội đối thoại với doanh nghiệp tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Kim Hùng – Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh Bắc Kạn – đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đã đề xuất thực hiện gói hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số theo Nghị quyết 80 của Chính phủ. Bắc Kạn là một trong bốn tỉnh phía Bắc được triển khai nghị quyết này. Nghị quyết với nhiều hạng mục thiết thực như hỗ trợ từ 50 đến 100% gói tư vấn chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông đề xuất trung tâm chuyển đổi số Kim Nam Bắc Kạn thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với Sở Kế hoạch – Đầu tư và các sở, ban, ngành thúc đẩy thực hiện nhanh chóng, hiệu quả các chương trình  hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. 

Đồng chí Nguyễn Kim Hùng – Phó chủ tịch thường trực, kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa tỉnh Bắc Kạn phát biểu trong phiên đối thoại đưa ra đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số 

Ghi nhận đóng góp trong việc nâng cao các chỉ số về năng lực cạnh tranh, Hiệp hội Doanh nghiệp đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích đóng góp cho việc cải thiện chỉ số PCI, DCCI của Bắc Kạn năm 2021. Đây là sự ghi nhận sự về những nỗ lực của hiệp hội tỉnh trong khung đánh giá chỉ số PCI và DCCI Bắc Kạn.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh được tặng bằng khen của UBND tỉnh về thành tích đóng góp cho việc cải thiện chỉ số PCI, DCCI của Bắc Kạn năm 2021

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đăng Bình – Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh biểu dương kết quả đạt được về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, sở, ngành DCCI trong năm 2021. Là một năm hết sức khó khăn bởi tình hình dịch bệnh, nhưng Bắc Kạn đã cố gắng vươn mình đạt được kết quả khả quan. Kết quả này nói lên tinh thần đoàn kết, phối hợp của các sở, ban, ngành và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Song cần cố gắng hơn nữa để kết quả được cải thiện hơn trong thời gian tới. Đồng chí cũng giao cho Hiệp hội Doanh nghiệp và các thành viên cần phải phát huy tốt vai trò làm đầu mối, đại diện cho tiếng nói và lợi ích chính đáng của các thành viên. Đổi mới tư duy, nâng cao năng lực quản trị; tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong quản trị và sản xuất kinh doanh để tăng năng suất nó và chất lượng sản phẩm; tạo lòng tin, uy tín, thương hiệu.

Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận và chỉ đạo phương hướng thực hiện trong năm tới