DOANH NGHIỆP, DOANH NHÂN BẮC KẠN PHÁT TRIỂN TRONG THỜI KỲ 4.0

Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân Bắc Kạn ngày càng năng động, tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, với nhiều mô hình tiên tiến, đa dạng.

Để thích ứng với xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, những năm gần đây, bên cạnh cơ chế, chính sách của tỉnh, nhiều doanh nghiệp chú trọng đổi mới công nghệ, thiết bị, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, khẳng định uy tín chất lượng, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Mặc dù phải chịu những ảnh hưởng khá nặng nề do tác động của suy giảm kinh tế toàn cầu, chiến tranh thương mại của các nước lớn; những biến động bất lợi trong nước do lạm phát, giá cả nguyên nhiên vật liệu đầu vào tăng cao và đặc biệt là dịch Covid-19, nhưng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Bắc Kạn luôn “Đoàn kết – Liên kết – Phát triển”, chủ động tìm kiếm mọi nguồn lực, không ngừng vượt khó vươn lên trong sản xuất, kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp đã tái cấu trúc thành công và phát triển vững chắc, đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh như: Công ty Điện lực Bắc Kạn; Viettel Bắc Kạn; VNPT Bắc Kạn; Chi nhánh xăng dầu Bắc Kạn; Công ty Cổ phần Hồng Hà; Công ty TNHH Huy Hoàn, Công ty phát triển nhà Mê Linh; Công ty TNHH Nam Huế; Công ty Cổ phần xây dựng Thăng Long; Công ty TNHH Trường Thành…

Cùng với sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, một số dự án công nghiệp khai thác, chế biến sâu khoáng sản với công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường như: Nhà máy chế biến sâu chì kẽm của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Nam; Công ty Cổ phần khoáng sản Bắc Kạn, Công ty TNHH kim loại màu Bắc Kạn – TMC…; một số nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng sản xuất và đưa sản phẩm ra thị trường như: Gạch tuynel của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn, Xi măng Bắc Kạn – DATC…,  góp phần làm nên bức tranh công nghiệp của tỉnh ngày càng khởi sắc.

Nhiều doanh nghiệp đã vươn lên thực hiện nhiều hợp đồng xây lắp có giá trị hàng trăm tỷ đồng, đòi hỏi có năng lực chuyên môn cao và nguồn tài chính vững mạnh. Hầu hết kết cấu hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, trường học, bệnh viện trong tỉnh, từ trung tâm thành phố Bắc Kạn cho đến tận các xã vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn đều do các doanh nghiệp trong tỉnh tham gia xây dựng, góp phần làm thay đổi diện mạo của tỉnh từ thành thị đến nông thôn.

Cùng với sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã cố gắng tạo dựng thương hiệu bằng các sản phẩm chất lượng cao, được công nhận là Sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, được tiêu thụ mạnh trên thị trường.

Từ những thành công trong sản xuất – kinh doanh, các doanh nghiệp, doanh nhân thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với xã hội, thường xuyên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội như chung tay ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Nạn nhân chất độc da cam, Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh…Trong đó riêng ủng hộ quỹ phòng, chống dịch hơn 02 tỷ đồng (đầu tư hỗ trợ mua 01 máy xét nghiệm Covid-19 trị giá trên 01 tỷ đồng, 01 xe ô tô cứu thương trị giá 785 triệu đồng và một số thiết bị y tế khác) và mua nhu yếu phẩm, thiết bị y tế ủng hộ TP. Hồ Chí Minh chống dịch gần 200 triệu đồng. Những hoạt động xã hội, từ thiện đã góp phần tạo ra hình ảnh đẹp của doanh nghiệp, doanh nhân trong đời sống xã hội, được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Với những đóng góp cho công tác phòng chống dịch, vừaa qua, 14 doanh nghiệp và Hiệp hội DN tỉnh đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Tuy quy mô nhiều doanh nghiệp còn nhỏ, trình độ công nghệ lạc hậu; kỹ năng về quản trị doanh nghiệp còn yếu, thiếu chuyên nghiệp; khả năng tài chính hạn hẹp khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng; mặt bằng sản xuất chật hẹp; thiếu liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp; nhưng với vai trò là lực lượng chủ lực, xung kích trên mặt trận kinh tế, trong ngôi nhà chung Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, các doanh nghiệp, doanh nhân Bắc Kạn đang nỗ lực vươn lên với phương châm “Đoàn kết – Liên kết – Phát triển”, tiếp tục nâng cao trình độ quản trị, điều hành, mạnh dạn đầu tư công nghệ, khoa học kỹ thuật mới theo yêu cầu của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ tư (4.0) để hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, thực hiện tốt nghĩa vụ ngân sách và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

(Theo Phan Quý)

Chế biến nông sản xuất khẩu tại Công ty TNHH Việt Nam MISAKI.

Sản xuất, chế biến tinh quặng chì tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hoàng Nam (Chợ Đồn)

Thi công tuyến đường Quốc lộ 3B.